Hình tượng cóc trong văn hóa Việt Nam

Theo dòng lịch sử, cóc tài lộc đã xuất hiện tại Việt Nam từ thời Kinh Dương Vương đến thời vua Hùng. Thậm chí cóc còn được nhân dân thờ cúng như một con vật linh thiêng, như ở Đền Sâm, Lôi Vân Hạ, Hà Tây. Được biết, đến triều đại nhà Lý, thú chơi cóc phong thủy trở nên rất phổ biến trong văn hóa nước nhà.

Dân gian xưa nay có câu “con cóc là cậu ông trời, hễ ai đánh cóc là trời đánh cho”. Cóc thường xuất hiện khi trời mưa, tiếng cóc kêu thường báo hiệu sắp có cơn mưa rào, đây là điềm lành vì trời mưa giúp nhân dân có nước sinh hoạt, tưới tiêu, mùa màng tươi tốt. Vì vậy, cóc tượng trưng cho sự cao quý (cậu ông trời), là điềm lành và cũng là dấu hiệu của một mùa bội thu, tài lộc dồi dào.

Ngoài ra, hình tượng cóc trong văn hóa Việt cũng có những nét rất đặc trưng. Nếu các loài vật dũng mãnh như hổ báo, gian xảo như rắn rết, thậm chí đến khôn ngoan như con người, khi bị đòn đều có phản xạ tự nhiên là co rúm lại, thì với loài cóc, chúng lại phồng mang trợn má, thể hiện bản lĩnh gan dạ phi thường. Phải vậy mà cóc dám “kiện cả ông trời”, thể hiện cái bản lĩnh, khí khái của bậc anh hùng.

Cóc cũng là biểu tượng của sự chung thủy, can trường, không loài vật nào sánh bằng. Nên mới có câu “cóc chết ba năm quay đầu về núi” là vậy.

Trên đây là hình tượng cóc trong văn hóa Việt Nam, bạn có thể xem thêm các bài viết về Thiềm Thừ bên dưới:

  • Để hiểu Thiềm Thừ là gì, cách tạo hình Thiềm Thừ như thế nào, bạn đón xem bài viết: THIỀM THỪ LÀ GÌ ???
  • Để hiểu rõ thêm nguồn gốc của Thiềm Thừ, bạn đón xem bài viết: TRUYỀN THUYẾT THIỀM THỪ.
  • Để hiểu rõ quan niệm dân gian về Thiềm Thừ, bạn đón xem bài viết: HÌNH TƯỢNG CÓC TRONG VĂN HÓA VIỆT NAM.
  • Để hiểu rõ thêm Công dụng về Thiềm Thừ, bạn đón xem bài viết: BÍ MẬT CÔNG DỤNG CỦA THIỀM THỪ.
  • Để hiểu rõ thêm về cách đặt, cách dùng Thiềm Thừ, bạn đón xem bài viết: CÁCH ĐẶT THIỀM THỪ VÀ NHỮNG ĐIỀU PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI DÙNG
  • Để biết thêm cách chọn mua Thiềm Thừ, bạn đón xem bài viết: NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI CHỌN MUA THIỀM THỪ.
  • Để hiểu rõ thêm về cách khai quang Thiềm Thừ, bạn đón xem bài viết: KHAI QUANG THIỀM THỪ NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG VÀ LINH NGHIỆM.
  • Để hiểu rõ thêm các vấn đề khác về Thiềm Thừ, bạn đón xem bài viết: THIỀM THỪ VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*