Phong thủy – Bói toán – Mê tín dị đoan.

phong-thuy

Phong thủy, Bói toán và Mê tín dị đoan khác nhau cơ bản như thế nào ?

Trước hết, bạn đừng nhầm lẫn “Phong thủy” với “Bói toán” hay “Mê tín dị đoan”. Dù nó cùng thuộc về thế giới tâm linh của con người nhưng bản chất lại hoàn toàn khác nhau.

1. Bói Toán

Theo quan điểm cổ xưa, bói toán là môn giải đoán trước tương lai đời người về vận mạng, tình duyên, gia đạo, học hành, thi cử, thời vận thịnh suy, tốt xấu…

Có nhiều quan điểm thậm chí là tranh cãi về độ xác thực và căn cứ khoa học về lĩnh vực này. Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu nhân học đã nhìn nhận nó như là một bộ môn cần nghiên cứu. Đến nay chưa có sự phản bác, cũng như chưa có câu trả lời về tính chính xác, khoa học của bộ môn này.

2. Mê Tín Dị Đoan

Mê Tín Dị Đoan là tin vào những điều mơ hồ, nhảm nhí, không phù hợp với lẽ tự nhiên. Dẫn tới hậu quả xấu cho cá nhân, gia đình, cộng đồng về sức khoẻ, thời gian, tài sản, thậm chỉ cả tính mạng. Mê tín dị đoan bao gồm những hành vi ông đồng, bà cốt, tin thầy bùa, thầy chú…

Mê tín dị đoan khiến con người tin vào năng lượng siêu nhiên đến mức độ mê muội. Cuồng tín với những hành vi cực đoan, thái quá, phản văn hóa, gây hậu quả tiêu cực đến đời sống xã hội. Thường tạo ra những điều sợ hãi không cần thiết, khiến công việc bị đình trệ, hao tài tốn của và có thể gây ảnh hưởng đến người khác.

Thậm chí, điều này đã được Pháp luật đưa vào những điều cấm làm và xử phạt những người hành nghề mê tín dị đoan mù quáng từ phạt hành chính tới phạt tù.

3. Phong Thủy

Vậy, Phong Thủy là gì và nó có mù quáng hay bất cập như hai bộ môn trên không?

Trước hết, bóc đi cái lớp vỏ thần bí trong thế giới tâm linh của con người. Xin được khẳng định “Phong thủy” là một môn khoa học của phương Đông.

Phong thủy (chữ Hán:風水) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người.

phong-thuy

Con người và vạn vật trên Trái đất đều chịu sự tác động của các yếu tố tự nhiên như không khí, mặt đất, dòng nước,.. Sự tác động qua lại giữa con người và tự nhiên là một quá trình không ngừng, từ khi sinh ra đến khi chết đi.

Tuy nhiên, thiên nhiên bất ổn sẽ thay đổi vô thường khiến con người luôn bị đặt vào những tình huống không thể nào biết trước được.

Nếu thay đổi tốt sẽ khiến cho con người cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái, mọi sự vận hành trơn tru, thuận lợi. Nếu thay đổi xấu sẽ khiến người đó cảm thấy u uất, mệt mỏi, luôn cảm giác gặp phải những vận hạn, khó khăn, bế tắc trong cuộc sống.

Phong Thủy là một môn khoa học nghiên cứu chính những sự tác động phức tạp đó và tìm ra cách hóa giải hoặc hạn chế tối đa nhất những ảnh hưởng tiêu cực đến con người. Muốn hiểu phong thủy, phải thấu hiểu kinh dịch, hiểu về thuyết âm dương, ngũ hành.

Ngô Hùng Sơn – Founder Hùng sơn Group

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*