Truyền thuyết Tỳ Hưu

Truyền thuyết 1

Tỳ Hưu là một trong những linh vật linh thiêng trong truyền thuyết và cho đến nay vẫn được dân gian kính trọng, thờ phụng. Theo truyền thuyết để lại, Tỳ Hưu là đứa con thứ 9 của rồng, cũng là đứa con sở hữu ngoại hình đẹp nhất. Miêu tả về Tỳ Hưu được sách cổ ghi lại như sau:Đầu mang hình dáng của Kỳ Lân, có sừng, phần thân to như gấu lớn được bao bọc bởi lớp vẩy rồng và có cánh.

Nhưng trên đời này vốn đâu có sự hoàn hảo, tuy sở hữu ngoại hình viên mãn như vậy nhưng Tỳ Hưu lại mang trong mình dị tật là không có hậu môn. Do đó, sau khi sinh không bao lâu thì Tỳ Hưu chết. Xót thương nên Ngọc Hoàng đã đưa Tỳ Hưu về làm linh vật thuộc nhà Trời chuyên phù hộ cho nhân gian con người về đường tài lộc.

Truyền thuyết 2

Truyền thuyết này là một câu chuyện đầy bí ẩn và thú vị liên quan tới các vì Vua trong lịch sử Trung Hoa.

Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương là một trong những vj hoàng đế đặc biệt trong lịch sử Trung Hoa. Khi Minh Thái Tổ bắt đầu xây dựng cơ nghiệp nhà Minh thì ngân khố triều đình đang cạn kiệt khiến nhà vua lo lắng. Rồi trong giấc mộng, vua thấy một con vật đầu lân có sừng, chân to, mình to xuất hiện phía trước cung điện đang nuốt những thỏi vàng ròng sáng lấp lánh rồi mang vào cung vua.

Theo các nhà phong thủy thì chỗ mà linh vật ấy xuất hiện là cung Tài, như vậy giấc mộng này ứng với ý Trời muốn giúp Minh Thái Tổ xây dựng cơ nghiệp. Vua thầm nghĩ có lẽ trời đất đã sai thần thú hiển linh để giúp đỡ mình nên đã xây một cổng thành rất to ở trục Bắc Nam tại chỗ linh vật xuất hiện, ngay đường dẫn vào Tử Cấm Thành, bên trên đặt 2 linh vật như trong giấc mơ được tạc bằng ngọc quý phỉ thúy. Từ đó về sau ngân khố của nhà Minh ngày càng đầy và triều Minh trở thành một triều đại giàu có kéo dài suốt gần 300 năm. Về sau các vị hoàng đế của triều Mãn Thanh vẫn rất tin vào sự mầu nhiệm của linh vật kia và họ đặt tên cho linh vật là Kỳ Hưu (hoặc Tỳ Hưu), cho tạc tượng Tỳ Hưu đặt tại cung vua và hoàng hậu, nhưng cung hoàng tử và công chúa không được phép đặt Tỳ Hưu, quan lại càng không được phép sử dụng Tỳ Hưu trong phủ mình.

Tuy lệnh đã ban ra, nhưng một số quan lại không dứt bỏ được tâm tham lam trước sự ứng nghiệm của linh vật chiêu tài này, và họ lén lút cho tạc tượng Tỳ Hưu đặt trong nhà, sau đó thì cả những người thợ tạc tượng cũng lén lút tạc Tỳ Hưu cho nhà mình. Thậm chí ngày nay, những người chơi bạc tại Ma Cao (Hồng Kông) luôn tin rằng đi đánh bạc mà mang theo Tỳ Hưu thì tiền sẽ chảy đầy túi họ.

Theo người Hồng Kông thì chữ “Vương” thêm một dấu chấm thì thành chữ “Ngọc”, chính vì thế mà Tỳ Hưu làm bằng “ngọc” sẽ đem lại nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi.

Truyền thuyết 3

Lại còn truyền thuyết Tỳ Hưu với Hòa Thân: Thiếu thời nhà Hòa Thân rất nghèo, nghèo đến nỗi không có đủ 10 lượng bạc nộp cho quan để xin nhận lại chức quan nhỏ của cha truyền lại. Nhờ ông Liêm (sau này là cha vợ) cho 10 lạng bạc mà Hòa Thân có cơ hội bước vào quan trường. Thời vua Càn Long, Hòa Thân là nhân vật “dưới một người trên triệu triệu người”. Ngân khố nhà vua ngày càng vơi mà nhà Hòa Thân ngày càng giàu với câu nói nổi tiếng “Những gì nhà vua có thì Hòa Thân có, còn những gì Hòa Thân có thì vua chưa chắc đã có”.

Đến khi Hòa Thân bị giết quan quân đã tá hỏa khi thấy tài sản Hòa Thân bị tịch thu nhiều gấp 10 lần ngân khố nhà vua đang có. Hòa Thân có 2 vật trấn trạch được cất giấu trong hòn giả sơn trước nhà đó là con Tỳ Hưu và chữ Phúc do chính vua Khang Hy viết tặng bà nội, nhân ngày mừng thượng thọ. Khi đập vỡ hòn giả sơn, các quan mới phát hiện trong núi đá ấy có con Tỳ Hưu, mà con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn Tỳ Hưu của vua. Ngọc để tạc con Tỳ Hưu của Hòa Thân là ngọc phỉ thúy xanh lý mát rượi, trong khi vua chỉ dám tạc bằng bạch ngọc. Bụng và mông con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn bụng, mông con Tỳ Hưu của vua và như thế khiến Hòa Thân nhiều vàng bạc hơn vua.

Truyền thuyết 4

Ở Trung Quốc, nổi tiếng nhất là Tỳ Hưu bằng ngọc trên Đức Thắng môn tại Bắc Kinh. Theo truyền thuyết, vì con Tỳ Hưu quay miệng ra Sơn Hải quan, nên người Mãn đánh mãi nhà Minh không được. Đến khi người Mãn lập mưu hiểm, xui vua Sùng Trinh quay đầu Tỳ Hưu về Nam, thì Sơn Hải quan mới vỡ, nhà Minh mất nước. Nhà Thanh sùng kính con Tỳ Hưu đó, bắt dân gian không ai được giữ Tỳ Hưu.

Trên đây là một số truyền thuyết về Tỳ Hưu, bạn có thể xem thêm các bài viết khác về Tỳ Hưu bên dưới:

  • Để hiểu Tỳ Hưu là gì, hình dáng Tỳ Hưu như thế nào, bạn đón xem bài viết: THẦN THÚ LINH THIÊNG TỲ HƯU LÀ GÌ.
  • Để hiểu rõ về tên gọi Tỳ Hưu, bạn đón xem bài viết: LÝ GIẢI TÊN GỌI TỲ HƯU.
  • Để hiểu rõ thêm nguồn gốc của Tỳ Hưu, bạn đón xem bài viết: TRUYỀN THUYẾT TỲ HƯU.
  • Để hiểu rõ thêm Công dụng về Tỳ Hưu, bạn đón xem bài viết: BÍ MẬT CÔNG DỤNG TỲ HƯU.
  • Để hiểu rõ thêm về cách dùng Tỳ Hưu, bạn đón xem bài viết: CÁCH DÙNG TỲ HƯU VÀ NHỮNG ĐIỀU PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI DÙNG
  • Để hiểu thêm chất liệu làm Tỳ Hưu, bạn đón xem bài viết: TỲ HƯU CHẤT LIỆU GÌ TỐT NHẤT.
  • Để biết thêm cách chọn mua Tỳ Hưu, bạn đón xem bài viết: NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI CHỌN MUA TỲ HƯU.
  • Để hiểu rõ thêm về cách khai quang Tỳ Hưu, bạn đón xem bài viết: KHAI QUANG TỲ HƯU NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH VÀ LINH NGHIỆM.
  • Để hiểu rõ thêm các vấn đề khác về Tỳ Hưu, bạn đón xem bài viết: TỲ HƯU VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*